7 lý do bà bầu bị căng tức bụng dưới khi mang thai

4627

Mang thai luôn là khoảng thời gian khó khăn với các chị em. Chính vì thế, những dấu hiệu đau tức bụng dưới cũng xảy ra thường xuyên hơn. Vậy do đâu bà bầu bị căng tức bụng dưới khi mang thai? Bạn đọc hãy cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Bà bầu bị căng tức bụng do sức ép của thai nhi lên khoang bụng

Theo giáo sư sản khoa và khoa sản tại Đại học Florida tại Gainesville nói: ” Một trong những nguyên nhân điển hình khiến phụ nữ mang thai bị căng tức bụng dưới là do sức ép của thai nhi lên khoang bụng. Càng lớn thì thai nhi càng tạo sức ép lên các bộ phận khoang bụng cũng như lực lên hệ cơ xương”

Giải pháp giải quyết vấn đề này thì các mẹ chịu khó ăn thành nhiều bữa hơn, mỗi bữa thì ăn ít hơn bình thường, tập thể dục thường xuyên để rèn luyện sức khỏe, đi vệ sinh thường xuyên để giảm căng thẳng ở bụng của bạn.

Do sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt khiến bà bầu bị đau tức bụng dưới

Trong giai đoạn đầu khi mang thai mẹ bầu sẽ xuất hiện các dấu hiệu đau tức bụng dưới, một phần do sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng nếu dấu hiệu đau bụng dưới kéo dài thì bà bầu cần thăm khám bác sĩ  để tránh được những mối đe dọa nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

7 lý do bà bầu bị căng tức bụng dưới khi mang thai
Sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt cũng là lí do khiến bà bầu bị căng tức bụng dưới

Phụ nữ mang thai bị căng tức bụng dưới do đau dây chằng

Khi tử cung của thai phụ ngày càng mở rộng càng khiến căng các dây chằng lớn ở vùng bụng và quanh hông. Đây là nguyên nhân điển hình khiến thai phụ bị căng tức bụng dưới. Bà bầu sẽ cảm nhận rõ hơn về sự thay đổi này khi thay đổi vị trí đột ngột. Tuy nhiên, sau kỳ tam cá nguyệt thứ 2 hiện tượng căng tức bụng dưới sẽ giảm dần.

Căng cứng bụng dưới do các cơn gò Braxton Hicks

Thêm một nguyên nhân khiến bà bầu bị căng cứng bụng dưới là do các cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ. Nếu các cơn đau cứng bụng dưới liên tục kéo dài kiềm theo chảy máu âm đạo thì lập tức chị em nên đi gặp bác sĩ. Còn nếu đau bình thường thì các mẹ vẫn có thể làm việc, sinh hoạt bình thường. Bởi, đây là cơn gò sinh lý bình thường hay xảy ra ở giai đoạn mang thai.

Táo bón và xì hơi là nguyên nhân gây căng tức bụng dưới khi mang thai

Nghe có vẻ hơi vô lý, tuy nhiên táo bón và xì hơi lại là nguyên nhân gây căng tức bụng dưới khi mang thai. Theo đó trong suốt quá trình mang thai, Progesterone – loại hóoc môn  tăng lên làm chậm hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Khiến cho những loại thực phẩm trong cơ thể của mẹ tiêu hóa lâu hơn. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh. Nếu vẫn không đỡ, mẹ có thể nhờ đến sự trợ giúp từ bác sĩ.

7 lý do bà bầu bị căng tức bụng dưới khi mang thai
Bà bầu bị căng tức bụng dưới một phần cũng do bị táo bón và xì hơi nhiều

Những trường hợp căng tức bụng dưới trong thai kỳ cần gặp bác sỹ

Liên tục căng tức bụng dưới dễ mang thai ngoài tử cung

Cứ 50 trường hợp thì sẽ có 1 trường hợp chị em mang thai ngoài tử cung hay trứng làm tổ trong ống dẫn trứng. Với trường hợp không có thai ngoài tử cung, bà bầu có thể bị đau dữ dội hoặc chảy máu ở cuối tháng đầu và giữa tháng thứ 3 của thai kỳ. Vì lúc này ốn dẫn trứng sẽ trở nên phồng lên và kèm theo dấu hiệu căng tức bụng dưới.

Những trường hợp dễ mang thai ngoài tử cung thường gặp ở phụ nữ đã từng có thai ngoài tử cung trước đó, đã phẫu thuật ống chậu, bụng, ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, thắt ống dẫn trứng. Nếu mẹ bầu cảm thấy đau tức bụng dưới trong suốt thai kỳ nên lập tức đi bệnh viện để khám và siêu âm ngay xem trứng đã vào tử cung hay làm tổ chưa.

Bà bầu dễ bị hư thai khi căng tức bụng dưới diễn ra thường xuyên trong thai kỳ

Trong suốt thai kỳ nếu bà bầu liên tục bị căng tức bụng dưới, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, kèm theo với chảy máu hoặc chuột rút thì cần đi khám bác sĩ ngay. Vì rất có thể mẹ sẽ bị sảy thai trong giai đoạn này.

Với 7 lý do này chắc hẳn mẹ đã biết vì sao bà bầu thường xuyên bị căng tức bụng dưới rồi đúng không nào? Chúc mẹ và thai nhi khỏe mạnh nhất!