Bà bầu cần kiêng gì ngày Tết để cả năm may mắn, bình an?

13 Views | Bình luận

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vốn là phòng tục mà hầu hết gia đình Việt Nam vẫn duy trì vào mỗi dịp Tết đến để hy vọng có một văn mới bình an, suôn sẻ. Đặc biệt vào dịp Tết bà bầu cần kiêng cữ nhiều hơn. Vậy bà bầu cần kiêng gì ngày Tết để cả năm may mắn, bình an? Bạn đọc hãy cùng Bảo Hà Spa tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Bà bầu kiêng đi chúc Tết

Có rất nhiều nơi người ta quan niệm bà bầu đi chúc Tết sẽ mang lại những điều không máy mắn, tốt đẹp đến cho họ. Vì thế vào những ngày Tết họ gặp bà bầu sẽ chỉ chào chứ không được đón tiếp niềm nở.

Tuy nhiên vẫn có những địa phương lại tỏ ra khá vui vẻ khi được bá bầu đi chúc tết. Bởi đơn giản họ nghĩ bà bầu sẽ mang lại may mắn, niềm vui cho họ. Tuy nhiên quan niệm này thường rất ít khi xảy ra. Chính vì vậy, bà bầu cần đặc biệt lưu ý trong việc đi chúc Tết mà hãy dành thời gian chăm cho bé và gia đình.

Bà bầu kiêng xông nhà ngày Tết

Bà bầu cần kiêng gì ngày Tết? Một trong những vấn đề bà bầu cần đặc biệt kiêng kỵ là việc kiêng “xông nhà” vào ngày 1 Tết. Theo quan niệm truyền thống, người đầu tiên xông nhà vào mùng 1 là rất quan trọng, phải hợp với mệnh của gia chủ thì cả năm họ mới may mắn, bình an được.

Thông thường người “xông nhà” mùng 1 Tết sẽ là đàn ông rất ít khi là phụ nữ đặc biệt là không có bà bầu. Bởi nếu mùng 1 Tết gặp bà bầu hoặc được bà bầu xông nhà thì cả năm sẽ đen đủi, xui xẻo đủ đường. Dù không có cơ sở khoa học nào chứng minh điều này nhưng “đất có lề, quê có thói” mẹ bầu nên kiêng cữ vào dịp Tết là tốt nhất.

Bà bầu kiêng tắm vào đêm ngày tất niên

Ở nhiều vùng nước ta vẫn giữ phòng tục tắm tất niên vào ngày cuối cùng của năm (ngày 30 Tết). Theo đó, vào chiều 30 Tết nhiều gia đình sẽ chuẩn bị những nắm mùi già nấu nước tắm để chuẩn bị cho một năm mới hanh thông.

Tuy nhiên nhiều địa phương lại quan niệm bà bầu không nên tắm vào đêm ngày tất niên. Một phần do tắm vào thời điểm này rất dễ bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Phần khác người ta cho rằng nếu bà bầu tắm tối tất niên sẽ làm ảnh hưởng đến cả năm mới của gia đình.

Tết bà bầu kiêng gì? Thay vì bà bầu tắm vào đêm tất niên các mẹ có thể lau qua người bằng nước rau mùi già vào thời điểm sớm hơn trong ngày.

Bà bầu kiêng quét nhà vào mùng 1 Tết

Theo quan niệm dân gian xưa nếu quét nhà và đổ rác vào ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 thì cả năm thần tài sẽ đi mất, gia đình bị nghèo túng, tài lộc sẽ không đến mà còn rước điềm xấu vào nhà. Vì thế, vào những ngày Tết mẹ bầu ít đi chơi và thường ở nhà dọn dẹp thì nên lưu ý điểu này.

Bà bầu cần kiêng gì ngày Tết để cả năm may mắn, bình an?
Bà bầu không nên quét nhà vào mùng 1 Tết sẽ mang tài lộc đi và rước điềm xấu về nhà

Hơn nữa, bà bầu quét nhà vào ngày Tết cũng dễ tiếp xúc với bụi bẩn khiến mẹ bị dị ứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai nhi. Đây chính là việc bà bầu kiêng kỵ ngày Tết đặc biệt lưu ý.

Bà bầu kiêng đứng giữa cửa nhà

Đây là một trong những việc bà bầu kiêng kỵ vào ngày Tết. Bởi theo phong tục từ nhiều nơi cho rằng bà bầu khi đứng giữa cửa nhà sẽ ngăn cản may mắn với gia đình. Vì thế, vào những ngày Tết mẹ bầu nên chú ý ngồi ở những nơi kín đáo trong nhà. Nếu có khách đến chúc Tết, mẹ bầu cũng nên hạn chế đi lại nhiều ở phòng khách.

Vào ngày Tết bà bầu cần kiêng mặc quần áo trắng, đen

Nhiều mẹ bầu thường quan niệm lựa chọn những bộ quần áo trắng đen để trong gọn gang hơn. Tuy nhiên màu trắng và đen lại là hai màu tượng trưng cho tang lễ và chết chóc. Do đó, vào những ngày Tết mẹ bầu nên kiêng mặc quần áo trắng đen. Mẹ hãy lựa chọn những bộ trang phục có màu sắc tươi sáng trong 3 ngày Tết là tốt nhất.

Bà bầu cần kiêng gì ngày Tết để cả năm may mắn, bình an?
Vào ngày Tết bà bầu kiêng mặc quần áo trắng đen

Bà bầu tránh to tiếng với người trong nhà

Việc to tiếng, cãi vã với người trong nhà là vấn đề mà bà bầu cần kiêng kỵ trong ngày Tết. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự may mắn, bình an của gia đình mà còn liên quan đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Vì thế dù cho có nóng giận hay bất đồng với những thành viên trong gia đình đến đâu mẹ bầu hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc, tránh la lớn hay khóc lóc vào ngày đầu năm nhé. Như thế, gia đình của bạn sẽ tránh khỏi được những xui xẻo mà mọi người quan niệm.

Bà bầu không nên làm vỡ đồ đạc ngày Tết

Bà bầu cần kiêng kỵ gì ngày Tết? Theo quan niệm của ông bà xưa, khi làm vỡ đồ đạc vào ngày đầu năm sẽ là điềm báo không tốt cho cả năm. Vì thế, trong khi dọn dẹp mẹ bầu nên cẩn thận không làm rơi vỡ vật dụng trong gia đình.

Trên đây là những điều mà bà bầu cần kiêng kỵ ngày Tết. Hy vọng qua bài viết này đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho các bà bầu để mang lại năm mới bình an, may mắn và thịnh vượng nhất.

Thông tin chi tiết bài báo
Bà bầu cần kiêng gì ngày Tết để cả năm may mắn, bình an?
Tên Bài Báo
Bà bầu cần kiêng gì ngày Tết để cả năm may mắn, bình an?
Mô tả
Bà bầu cần kiêng gì ngày Tết? Vào ngày Tết mẹ bầu không nên đi "xông nhà", tránh to tiếng, cãi vã, không quét nhà, tránh làm vỡ đồ đạc...
Tác giả
Xuất bản
Bảo Hà Spa
Logo