Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ?

Lượt xem: 468 | Bình luận

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ luôn là chủ đề được nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Bài viết dưới đây, Bảo Hà Spa sẽ bật mí những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tháng đầu tiên của thai kỳ

Tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn kéo dài từ ngày trứng chuẩn bị rụng cho đến khi kết thúc tuần thứ 4. Bà bầu không nên ăn gì trong tháng đầu tiên của thai kỳ?  Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những thực phẩm bà bầu không nên ăn trong tháng đầu tiên này bao gồm:

Các thực phẩm gây co thắt dạ con

Đu đủ xanh, dứa và cam thảo là các thực phẩm gây co thắt dạ con các mẹ bầu không nên ăn trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Bởi tháng đầu tiên tình trạng của thai nhi chưa ổn định nên những cơn co thắt dễ gây sảy thai.

Các loại cá chứa thủy ngân

Thủy ngân gây ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu không nên ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân như: cá kiếm, cá thu, cá ngừ xanh, lươn vàng, trứng cá tẩm muối,…

Phô mai

Các loại phô mai như: Wensleydal, Bleu d’Auvergne, Bergader,… thường làm từ sữa chưa qua tiệt trùng và có thể chứa các loại vi khuẩn Listeria Monocytogenes dễ gây sảy thai.

Tháng thứ hai của thai kỳ

Giai đoạn này, các dấu hiệu mang thai đã bắt đầu xuất hiển rõ ràng hơn. Có bầu không nên ăn gì trong tháng thứ hai này?

Pate

Pate là loại thực phảm có thể chứa vi khuẩn Listeria. Đây là loại vi khuẩn gây hại trực tiếp cho sức khỏe của thai nhi.

Gan

Gan động vật là những phẩm có nhiều Cholesterol, đặc biệt không tốt cho tim mạch và huyết áp. Không những thế, gan động vật lại có chứa nhiều vitamin A gây vượt ngưỡng an toàn cho bà bầu.

Xúc xích, giăm bông, nem chua

Tất cả những loại thực phẩm này đều làm từ thịt tươi sống, rất dễ chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Vì thế, nếu mẹ bầu muốn ăn những loại thực phẩm này cần phải đảm bảo đã được nấu chín.

Trứng chưa nấu chín

Bà bầu kiêng ăn gì trong tháng thứ hai của thai kỳ? Trong giai đoạn này, bà bầu không nên ăn những món như: trứng ốp la, lòng đào… Bởi trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella gây nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ?
Bà bầu không nên ăn gì trong quá trình mang thai 3 tháng đầu thai kỳ

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn đặc biệt gây nguy hiểm cho mẹ trong giai đoạn mang thai. Bởi các loại đồ uống có cồn như rượu, bia… sẽ làm hại gan của mẹ và khiến phôi thai đối diện với nguy cơ bị dị tật cao.

Tháng thứ ba của thai kỳ

Tháng thứ ba của thai kỳ đánh dấu sự có mặt của tất cả các cơ quan trên cơ thể của bé. Sau khi đã loại bỏ khá nhiều thực phẩm tiếp sang tháng thứ ba này, mẹ bầu lại tiếp tục phải kiêng các thực phẩm sau đây:

Đồ ăn đóng hộp

Những loại đồ ăn đóng hộp này thường chứa nhiều gia vị, muối… Dễ gây áp lực lên thận và khiến mẹ dễ bị huyết áp cao. Đồng thời khi huyết áp cao cũng sẽ khiến thai nhi không thể nhận đủ chất dinh dưỡng được.

Các loại thức ăn nhanh

Những loại thức ăn nhanh như pizza, gà rán, hamburger,… đều chứa nhiều chất béo bão hòa và các gốc tự do có hại.

Bà bầu không nên ăn gì – Những loại rau xanh tuyệt đối không nên ăn

Ngoài những loại thực phẩm trên, bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng mang thai đầu? Những loại rau xanh dưới đây các mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn.

Rau sam

Đây là loại rau rất kỵ với các mẹ khi mang bầu, nhất là giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên. Vì rau sam mang tính hàn cao nên sẽ khiến co cơ trơn tủ cung. Khi tử cung co bóp quá đà sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.

Rau răm

Loại rau này sẽ khiến cơ thể của mẹ bầu dễ mất máu, dẫn đến việc co bóp tử cung. Nếu ăn quá nhiều rau rắm sẽ khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai hay thai nhi sẽ không được phát triển như bình thường.

Rau ngót

Bàn về câu chuyện bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ chắc chắn không thể bỏ qua được rau ngót. Đây là loại rau tuy chứa nhiều chất vitamin tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng chứa Papaverin. Đây là chất độc được tìm thấy trong nhiều cây thuốc viện. Nếu ăn nhiều rau ngót sẽ khiến tử cung bị co thắt nhiều gây nguy cơ sảy thai cao.

Ngải cứu

Ngải cứu mặc dù được xem là một vị thuốc nam có tác dụng an thai. Nhưng nếu lạm dụng ngải cứu quá nhiều rất dễ gây sảy thai.

Chùm ngây

Trong rau chùm ngây có chứa Hormone Alpha – Sitosterol đây là loại chất cực độc với bà bầu. Nếu sử dụng rau chùm ngây thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ khiến bào thai dễ bị bất ổn.

Trên đây là những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ?
5 (100%) 3 votes

Thông tin chi tiết bài báo
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ?
Tên Bài Báo
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ?
Mô tả
Các loại thực phẩm mà bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ như: rau ngót, rau ngải cứu, đu đủ xanh, gan, trứng sống, pate,...
Tác giả
Xuất bản
Blog Bảo Hà Spa
Logo